Sốt đất tại Phú Quốc

[Bất Động Sản] Trong khoảng thời gian gần đây, giá đất tại Phú Quốc tăng vọt. Cơn sốt đất tạo nên khung cảnh nhộn nhịp. Khi ở  đâu đâu cũng thấy những nhóm người chỉ trỏ bàn tán về những khu đất trống. Đặc biệt là khu vực dọc trục đường nam bắc của đảo.

Ông G. – chủ một văn phòng môi giới đất đai. Cho biết chưa có khi nào dịch vụ môi giới đất tại đảo lại hoạt động mạnh mẽ như khoảng thời gian gần đây. Trong vòng một thời gian ngắn đã có hơn 100 văn phòng. Công ty chuyên về dịch vụ này được mở ra. Đó là chưa kể đến những người hoạt động “chui”. Không đăng kí chính thức.

Không chỉ các văn phòng, công ty mà “cò” đất cũng trở thành một nghề mới được nhiều người theo đuổi. Thậm chí bỏ cả các công việc ổn định trước đây. Ông T – một thợ sửa ô tô nhiều năm trong nghề- đã bắt nhịp xu hướng “thời đại” khi chuyển sang làm “cò”. Tuy nhiên, ông cũng tự nhận rằng bản thân chỉ là “cò con”. Môi giới những miếng đất nhỏ kiếm cơm. Công việc này theo ông chỉ cần siêng năng và thêm chút may mắn thì tháng cũng được trăm triệu.

Cơn sốt đất tại Phú Quốc không chỉ làm biến động cuộc sống của người dân mà còn làm tăng đột biến. Khối lượng công việc cho các cán bộ tại văn phòng đăng kí đất đai. Theo một cán bộ đang làm việc tại đây thì “đây là hiện tượng chưa từng có”. Mỗi ngày trung bình văn phòng phải xử lý 50 bộ hồ sơ liên quan đến chuyển nhượng đất.

Giá chuyển nhương đất tại Phú Quốc cũng vì thế mà tăng vọt, gấp nhiều lần so với trước kia. Theo một “cò” đất, ở địa bàn đang “sốt” hiện nay như khu vực ấp Suối Mây, xã Sơn Dương. Giá một công đất( 1000 m2) trước đây khoảng 2,5 tỉ thì nay đã lên đến 18 tỉ. Ở phía Nam đảo giá tương đối “mềm” hơn, khoảng 8 tỉ/1 công. Ở xã hẻo lánh nhất là Cửa Dương. Giá đất cũng khoảng 2 tỉ/1 công. So với trước tết, giá đất hiện tay tăng gấp khoảng chục lần chỉ trong vòng vài tháng.

Chủ tịch huyện Phú Quốc bị kỉ luật vì buông lỏng quản lý

Trước tình trạng sốt đất và giá tăng dựng đứng. Các bộ lãnh đạo huyện chưa sát sao trong công tác kiểm tra giám sát. Ủy ban kiểm tra tỉnh Kiên Giang đã quyết định kỉ luật khiển trách đối với ông Đinh Toàn Khoa- chủ tịch huyện Phú Quốc, kỉ luật kiểm điểm rút kinh nghiệm với ông Huỳnh Quang Hưng- phó chủ tịch huyện. Trong đó, những sai phạm của hai ông bao gồm: lãnh đạo các đơn vị được phân công chưa kiểm tra sâu sát, thiếu giám sát uốn nắn cấp dưới. Đáng chú ý là công tác giải quyết khiếu nại liên quan đến đất đai đạt kết quả thấp. Hồ sơ tồn đọng còn nhiều ảnh hưởng đến tình hình chung.

Theo một số nguồn tin, tình trạng sốt đất tại Phú Quốc xảy ra do tin tức Phú Quốc sắp trở thành đặc khu kinh tế. Điều này đẩy đến tình trạng lấn chiếm đất công, phá rừng bán đất, tranh chấp đất…và khiến cho các cơ quan chức năng quá tải.

JOIN THE DISCUSSION